Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn ? Mua loại nào tốt?

Bạn đang có nhu cầu mua yến sào để bổi bổ cho bản thân và gia đình, bạn sợ hàng giả, hàng kém chất lượng. Bạn chưa có kinh nghiệm phân biệt yến khô hay yến tươi loại nào tốt, giá bao nhiêu. Yến sào Minh Hà sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé !

Phân biệt yến tươi và yến khô

Phân biệt yến tươi và yến khô

Tổ yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao chứa rất nhiều acid amin và vitamin giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, giúp trẻ biếng ăn, chán ăn ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch cho người bị bệnh, bị ốm, người già có sức khỏe yếu, phụ nữ sau sinh và mang thai. Nên mua yến khô hay yến tươi loại nào tốt là lỗi băn khoan của nhiều người.

Phân biết yến tươi và yến khô

Yến khô có 3 loại là yến thô và yến tinh chế và yến rút lông

  • Yến thô là tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng giữ nguyên chất 100% còn lông, còn tạp chất trong quá trình thu hoạch yến từ đảo, yến nuôi chưa qua công đoạn sơ chế gì hết. Giá thành rẻ so với yến tươi, khó làm giả, bạn dễ dàng phân biệt được. Tuy nhiên bạn phải tốn rất nhiều thời gian để nhặt sạch.
  • Yến tinh chế là tổ yến được làm sạch lông và tạp chất qua việc ngâm nở nước. Ép thành khuôn và đưa vào máy sấy lạnh. Bạn sử dụng được ngay, không cần nhặt lông tiết kiệm được thời gian. Khó phân biệt yến thật hay yến giả, do có thể pha trộn tạp chất để trục lợi. Giá thành cao hơn yến thô, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm do quá trình ngâm nở.
  • Yến rút lông là quá trình phun sương mỏng lên tổ yến thô. Người thợ sẽ dùng nhíp tỉ mỉ nhặt sạch lông, không can thiệp ngâm nở mà vẫn giữ nguyên tổ yến ban đầu. Quá trình tốn thời gian và công sức. Đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm. Giá trị dinh dưỡng 100% và giá thành cao.

Yến tươi là loại yến được tinh chế và ngâm nở nước : loại bỏ lông, tạp chất, để ráo nước và sử dụng được ngay. Cách nhận biết yến tươi : độ ẩm, cấu tạo sợi. Yến tươi có mùi tanh đặc trưng, sợi yến hơi nhầy nhưng không bở đứt. Nhược điểm : dễ làm giả, mủ trôm, nấm tuyết, chất tẩy trắng, rau câu.

Yến khô và yến tươi loại nào tốt hơn

Yến khô hay yến tươi đều có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và đều tốt cả. Tuy nhiên yến tươi sau khi tinh chế đã qua ngâm nở nước, sợi yến nở ra, hạn sử dụng ngắn khoảng 1 tuần đổ lại. Nếu không biết cách bảo quản thì dễ bị vi khuẩn phát triển, không sử dụng được. Còn với yến khô thì bạn phải tốn thời gian nhặt lông, khá vất vả đòi hỏi kĩ thuật cao và sử dụng được thời gian dài. Riêng yến tươi sử dụng được ngay.

Nên mua yến tươi hay yến khô ?

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn yến tươi hay yến khô

  • Bạn không có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể mua yến tươi về sử dụng được ngay. Thời gian bảo quản 7 ngày trong ngăn mát.
  • Yến khô bảo quản lâu, bạn có thể dùng tai yến về chưng với táo đỏ, đường phèn. Ăn không hết có thể biếu tặng, đóng gói để được lâu.
  • Nếu mua về dùng : bạn có thể mua yến tươi, yến tinh chế, yến thô
  • Nếu mua biếu tặng : bạn nên mua yến khô, yến tinh chế.

Tóm lại : yến tươi và yến khô cái nào cũng tốt như nhau cả. Xét về mặt kinh tế, nhu cầu mỗi cá nhân ta sẽ lựa chọn sao cho phù hợp

Cách bảo quản yến tươi và yến khô

Bảo quản yến tươi

Bảo quản yến tươi

Bạn cho yến tươi vào trong hộp đừng, túi zip hoặc túi nilon có dán kín miệng bảo quản trong ngăn tủ lạnh, tối đa 7 ngày.

Bảo quản yến khô

Yến khô bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh độ ẩm cao, nhiệt độ nóng sẽ gây nấm mốc. Thời gian bảo quản 2- 3 năm.

1 lạng yến khô được bao nhiêu yến tươi

Tùy thuộc vào độ nở, độ ẩm, tổ già hay tổ non thì 1 lạng yến khô sẽ cho khoảng 4-6 lạng yến tươi.

Hi vọng qua bài viết chia sẻ nên mua yến tươi hay yến khô, quý khách sẽ có thêm kiến thức tiêu dùng thông minh trong việc mua tổ yến phù hợp với túi tiền của mình nhé !

Từ khóa:  giá yến

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0985 013 818