Cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi, yến chưa chưng và đã chưng

Ngày này việc sử dụng yến không còn quá xa lạ với nhiều người. Họ có còn có xu hướng mua để dự trữ cho cả gia đình cùng sử dụng. Vậy điều cần thiết bây giờ là có cách bảo quản yến thô, yến tươi, tổ yến,… lâu nhất. Yến sào Minh Hà sẽ hướng dẫn cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi, yến chưa chưng và đã chưng

Cách bảo quản tổ yến thô – tổ yến còn lông

cách bảo quản yếnĐây là dòng yến cơ bản nhất trong các loại yến bởi vì vẫn còn lông khi mua về. Với loại yến này chúng ta nên để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Hạn chế nơi ở những khu vực ẩm thấp vì ở nơi ẩm là yếu tố làm yến dễ bị móc và hỏng. Ở những nơi khí hậu ẩm ướt phải đậy lại kín sau khi dùng.

Tránh những vị trí như cửa kính vì dễ bị ánh nắng chiếu vào làm ảnh hưởng các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến vì các cấu trúc của tổ yến có thể bị phá vỡ. Điều này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hiệu quả của tổ yến cũng như thời gian bảo quản chúng.

Một vấn đề cần được quan tâm nữa chính là trong quá trình khai thác tố thường được xịt ít nước để dễ lấy tổ hơn. Do đó, trong tổ sẽ tồn đọng một lượng nước nhỏ nên chúng ta cần xử lý, kiểm tra tổ yến đã được khô hoàn toàn chưa trước khi bảo quản để hạn chế tình trạng ẩm mốc, biển đổi màu và bị hư hỏng. Cách để xử lý yến bị ướt có thể dùng quạt sấy đến khi chạm vào cảm nhận được độ cứng tổ yến thì có thể tiến hành bảo quản.

Xem thêm : Tổ yến thô để được bao lâu

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)

bảo quản yếnCũng giống với cách bảo quản yến khô, ta thực hiện bảo quản yến ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng để tránh yến bị ẩm mốc và biến đổi chất dinh dưỡng. Luôn đóng chặt nắp sau khi lấy dùng vì yến dễ bị hỏng thì ở những nơi có khí hậu ẩm ướt.

Để giữ yến được lâu có thể lấy giấy bạc bọc lại và cho vào tủ lạnh sẽ giúp bạn bảo quản hơn 1 tháng.Tuy nhiên, khi bao bảo quản lâu lượng dinh dưỡng cũng hao hụt dần vì thế chúng ta nên mua dùng với lượng vừa đủ.

Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch, ngâm nước

yến chưngLoại yến này đã được làm sạch qua quá trình tiếp xúc với nước vì vậy thời gian sấy khô yến cũng lâu hơn. Sau khi sấy, cho yến vào lọ rồi bảo quản ở nơi thoáng mát.

Lưu ý để đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong yến, chúng ta hạn chế việc bảo quản yến quá lâu.

Cách bảo quản yến tươi – yến chưa chưng

Để bảo quản yến tươi thì sau khi sơ chế, làm sạch ta nên làm ráo nước hoàn toàn trước khi tiến hành bảo quản. Có nhiều cách cụ thể để bảo quản yến tươi.

 • Có thể cho yến vào hộp kín, túi đựng kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tốt hất là 4 độ C. Cách này sẽ giúp bảo quản được hơn 7 ngày vì thế nên mua lượng vừa đủ dùng.
 • Đựng yến trong túi zip rồi cho vào ngăn đông. Cách này sẽ giúp yến được bản quản từ 4 đến 5 tháng.
 • Phơi và sấy khô bằng quạt hoặc máy lạnh khoảng 35 đến 45 tiếng. Sau đó cho vào túi, hộp kính để bảo quản. Cách này sẽ giúp bảo vệ yến tươi được lâu hơn khoảng 1 năm đến 1, 5 năm.

Cách bảo quản yến đã chưng

yến chưngYến sau khi chưng với đường phèn hoặc chưng nguyên bản sẽ giúp yến được bảo quản được lâu hơn từ 10 đến 14 ngày.

Yến nếu chưng cùng các nguyên liệu khác như táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… thì thời gian bảo quản tối đa là 10 ngày.

Đối với loại yến đã chưng chưa dùng ngay ta cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Thời gian bảo quản sẽ 7 ngày.

Lưu ý để bảo quản đúng cách các loại yến

Để bảo quản yến được lâu và đảm bảo an toàn trong quá trình cất giữ. Chúng ta nên

 • Khi bảo quản trong tủ lạnh nên đặt các lọ yến ở khu vực tách biệt với những thức ăn khác, đặc biệt những thực phẩm đậm mùi trong tủ lạnh
 • Luôn luôn đẩy nắp kín đáo sau mỗi lần sử dụng.
 • Trước khi tiến hành bảo quản, phải luôn chắc chắn rằng yến được loại bỏ độ ẩm hoàn toàn và chúng phải luôn trong tình trạng khô ráo, sạch sẽ.
 • Luôn quan sát sự biến đổi của yến để đảm bảo chúng không bị chuyển màu sang nâu, đen. Tình trạng chuyển đổi màu này là do bị oxy hóa và nấm.
 • Đối với các loại tổ chưa được sấy khô tuyệt đối ta nên bảo quản chúng ở ngăn đá để giữ được lâu hơn.
 • Để đảm bảo về mặt dinh dưỡng chúng ta không nên cất giữ trong một thời gian quá dài.
 • Tốt nhất nên sử dụng trước thời hạn sử dụng được in sẵn trên bao bì, cụ thể là trước nửa thời gian. Vì để lâu sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng có trong yến cũng như hạn chế hiệu quả tốt cho sức khỏe khi sử dụng.
 • Luôn tìm kiếm và lượng chọn những cơ sở kinh doanh yến chất lượng và uy tín để mua.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về cách bảo quản yến thô, yến tươi, tổ yến,… lâu nhất. Hy vọng sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin thật ý nghĩa. Nhớ theo dõi các bài viết tại website yensaominhha.com nhé !

Xem thêm : Mẹo cách chưng tổ yến sào với đường phèn táo đỏ thơm ngon

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0985 013 818